Hội thi tìm hiểu pháp luật dành cho đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An

27/08/2012 Lượt xem: 374 In bài viết

Dự và chỉ đạo Hội thi có các đ/c: Sơn Minh Thắng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; Lê Xuân Đại, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Hội thi; Hoàng Phương Hoa, Vụ trưởng Vụ Pháp chế UBDT, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; Lương Quang Kình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An; Dự Hội thi còn có đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc (Vụ Pháp chế, Thanh tra, Vụ Tuyên truyền, Vụ Kế hoạch-Tài chính); đại diện Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; 15 Sở, Ban, ngành trong tỉnh; Lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Quảng Bình; các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương.

 

Các đại biểu tham dự Hội thi

Tham gia Hội thi có 10 đội là các xã thuộc 10 huyện vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Nghệ An gồm: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương, Tân Kỳ, Quỳ Châu, Quế Phong. Các thành viên trong đội thi là cán bộ xã, thôn, bản, già làng, người có uy tín và người sản xuất giỏi. Hội thi gồm 3 phần: màn chào hỏi, thi lý thuyết và tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật.

Tại Hội thi, các đội đã mang đến các tiểu phẩm bằng hình thức sân khấu hóa thể hiện những tình huống diễn ra trong đời sống, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình, với nội dung và hình thức thể hiện phong phú, sinh động, ngôn ngữ thể hiện mộc mạc, dễ hiểu… nhằm chuyển tải nhiều quy định pháp luật gắn liền với đời sống của đồng bào các dân tộc tại địa phương. Một số luật được áp dụng tại Hội thi như: Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật Phòng chống ma túy; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Biên giới Quốc gia; Luật Giao thông đường bộ; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Đất đai… Do đó đã thu hút được đông đảo khán giả tham gia.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn và trao giải nhất cho đội thi huyện Tương Dương; giải Nhì cho 3 đội thi của 3 huyện Quỳ Hợp, Anh Sơn, Nghĩa Đàn; giải Ba cho 3 đội thi của 3 huyện Quỳ Châu, Tân Kỳ và Con Cuông.

 

PCN Sơn Minh Thắng trao giải nhất cho đội thi huyện Tương Dương

 

Các đội thi đạt giải nhì nhận giải thưởng của Ban Tổ chức

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc, đồng chí Sơn Minh Thắng đã trao 5 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) cho 5 học sinh nghèo vượt khó, đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện của Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An.

Vừ Bá Thông (Theo cema.gov.vn [TT: NQK])