Đưa pháp luật đến với đồng bào dân tộc Đắk Lắk bằng hình thức sân khấu hóa

27/08/2012 Lượt xem: 343 In bài viết

Tham dự hội thi có ông Sơn Minh Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc - Trưởng Ban tổ chức hội thi; bà Hoàng Phương Hoa - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Phó trưởng Ban tổ chức hội thi; bà Bùi Thị Hoa - Phó Chủ tịch Trung ương hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Về phía tỉnh Đắk Lắk có ông Đinh Văn Khiết - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh. 

Ông Sơn Minh Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc - Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại hội thi 

Ban tổ chức hội thi tặng quà lưu niệm cho UBND tỉnh Đắk Lắk

Hội thi “Tìm hiểu pháp luật dành cho đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk năm 2012” có 120 thí sinh của 10 đội dự thi đến từ 10 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh (Ea Kar; Cư M’gar; Krông Ana; Krông Năng; Krông Păc; Cư Kuin; Buôn Đôn, Lăk; thị xã Buôn Hồ và thành phố Buôn Ma Thuột). Các thành viên trong đội thi là cán bộ xã, thôn, bản, già làng, người có uy tín và người sản xuất giỏi. Thí sinh tham dự phải trải qua 3 phần: màn chào hỏi, thi lý thuyết và tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật. 

Tiểu phẩm tham gia dự thi của huyện Ea Kar trong phần thi năng khiếu

Qua việc tuyên truyền miệng, các đội dự thi đã đem đến nhiều tiểu phẩm thể hiện những tình huống diễn ra trong đời sống, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Với nội dung và hình thức thể hiện phong phú, sinh động, ngôn ngữ thể hiện mộc mạc, dễ hiểu… đã chuyển tải nhiều quy định pháp luật gắn liền với đời sống của đồng bào các dân tộc tại địa phương như: Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật Phòng chống ma túy; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Biên giới Quốc gia; Luật Giao thông đường bộ; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Đất đai….

Đánh giá thành công của hội thi ông Sơn Minh Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc - Trưởng Ban tổ chức hội thi cho biết “Các đội dự thi đã chuẩn bị, luyện tập công phu, dàn dựng kịch bản phù hợp với nội dung và hình thức của hội thi; các đội đã chịu khó nghiên cứu, trao đổi các hình thức chào hỏi, nội dung trả lời các câu hỏi lý thuyết nghiêm túc, thể hiện rõ sự đoàn kết, nhất trí cao, có sự năng động, sáng tạo ở cả ba hình thức thi: chào hỏi, lý thuyết, tiểu phẩm với cả ngôn ngữ phổ thông và tiếng dân tộc; từng thí sinh đã rất cố gắng thể hiện hết vai trò của mình được phân công trong đội… từ ngôn ngữ, trang phục, lời thoại đến cử chỉ, hành động thể hiện đều gắn với bản sắc văn hóa của dân tộc...”. 

Ban tổ chức trao giải đặc biệt cho đội huyện Krông Păc 

Ban tổ chức trao giải Nhất cho 03 đội thuộc huyện Krông Ana, Krông Năng và Tp Buôn Ma Thuột 

Ban tổ chức trao giải Nhì cho 03 đội thuộc huyện Lăk, Cư Kuin và Ea Kar 

Ban tổ chức trao giải Ba cho 03 đội thuộc huyện Cư M’gar, Buôn Đôn và thị xã Buôn Hồ

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải Đặc biệt (huyện Krông Păc); 03 giải Nhất (huyện Krông Ana; huyện Krông Năng và Tp Buôn Ma Thuột) 03 giải Nhì (huyện Lăk; huyện Cư Kuin và huyện Ea Kar) và 03 giải Ba (huyện Cư M’gar; huyện Buôn Đôn và thị xã Buôn Hồ). Ngoài ra Ban tổ chức còn trao 10 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) cho 10 học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc nghèo vượt khó của trường Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng (Đắk Lắk) và trường Cao đẳng nghề thanh niên Dân tộc Tây Nguyên. 

Ban tổ chức trao 10 suất học bổng cho học sinh, sinh viên người dân tộc nghèo vượt khó

Hội thi là một trong những hoạt động nhằm triển khai Đề án “tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số từ năm 2009 đến năm 2012” đuợc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 554/QĐ –TTg, ngày 04/5/2009 và Tiểu đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số năm 2012” của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phê duyệt thực hiện kế hoạch tại Quyết định số 52/QĐ-UBDT, ngày 21/3/2012.

Trước đó, vào đầu tháng 8/2012 Ủy ban Dân tộc đã tổ chức hội thi “Tìm hiểu pháp luật dành cho đồng bào dân tộc” tại 02 tỉnh là Sơn La và Nghệ An./.

(Theo daklak.gov.vn [TT: TĐL])