Hội thi tìm hiểu pháp luật dành cho đồng bào dân tộc tỉnh Sơn La

14/08/2012 Lượt xem: 356 In bài viết

Đ/c Sơn Minh Thắng, PCN UBDT trao giải thưởng cho đội đạt giải nhất tại Hội thi

Hội thi do đ/c Sơn Minh Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi và đ/c Cầm Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Hội thi đồng chủ trì. Dự Hội thi có đ/c Nguyễn Xuân Thu, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Trưởng Ban điều hành Đề án 554 của Chính phủ; Lãnh đạo các Sở, ngành trong tỉnh và cơ quan báo, đài Trung ương, địa phương. Tham gia Hội thi có 120 thí sinh của 10 đội thi thuộc các xã của 3 huyện Sông Mã, Sốp Cộp, Mai Sơn. Mỗi đội thi gồm 12 thành viên là cán bộ bản, già làng, người có uy tín và sản xuất giỏi của địa phương. Đặc biệt Hội thi lần này được Đài Truyền hình tỉnh Sơn La truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình tỉnh Sơn La.

Khai mạc Hội thi, đ/c Sơn Minh Thắng khẳng định: Từ thực tiễn công tác cho thấy, hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong những năm qua chính là khâu đầu tiên, quan trọng nhất để đưa pháp luật vào cuộc sống, để mỗi người dân sống và làm việc theo pháp luật. PBGDPL nhằm mục đích nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ, tự giác chấp hành pháp luật trong cán bộ, nhân dân luôn có vai trò, vị trí rất quan trọng trong quản lý nhà nước, quản lý xã hội bằng pháp luật để xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN của dân, do dân, vì dân. Về hình thức tuyên truyền thì Hội thi tìm hiểu pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa là một trong những hoạt động có hiệu quả cao, thu hút được nhiều tầng lớp nhân dân tham gia, đưa nội dung pháp luật đến với đồng bào DTTS một cách sinh động, dễ hiểu và đã được khẳng định qua các cuộc thi tìm hiểu pháp luật tại Lạng Sơn, Cao Bằng, Sóc Trăng, Bình Thuận, Gia Lai.

 

Đ/c Sơn Minh Thắng, PCN UBDT phát biểu tại Hội thi

Tại Hội thi, các đội tham gia 3 phần thi gồm: màn chào hỏi, thi lý thuyết và tiểu phẩm; 120 thí sinh đã mang đến các tiểu phẩm pháp luật thể hiện bằng hình thức sân khấu hóa mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình, với nội dung và hình thức thể hiện phong phú, sinh động, ngôn ngữ thể hiện mộc mạc, dễ hiểu…. Các tiểu phẩm chuyển tải nhiều quy định pháp luật gắn liền với đời sống của đồng bào các dân tộc tại thôn, bản như: Luật Bảo vệ và phát triển rừng; Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật Phòng chống ma túy; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Biên giới Quốc gia; Luật Giao thông đường bộ… Do đó đã thu hút được đông đảo khán giả tham dự Hội thi.

Một số hình ảnh tại Hội thi:

 

 

 

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao tặng 01 Giải Nhất cho đội thi của xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn; 03 Giải Nhì cho đội thi các xã: Nà Ngịu, Mường Cai của huyện Sông mã, Chiềng Chung huyện Mai Sơn; 03 Giải Ba cho đội thi các xã: Mường Và, Nậm Lạnh của huyện Sốp Cộp, Chiềng Khoong huyện Sông Mã. Ngoài các giải thưởng của Ủy ban Dân tộc, các đội thi còn được Ủy ban nhân dân và Ban Dân tộc tỉnh Sơn La tặng Bằng khen, Giấy khen và  các giải phụ khác của một số doanh nghiệp hảo tâm hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc, đồng chí Sơn Minh Thắng đã trao 5 suất học bổng cho 5 học sinh nghèo vượt khó, học giỏi của Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, mỗi suất là 500 nghìn đồng.

Đỗ Văn Lâm (Theo cema.gov.vn [TT: NQK])