Lào Cai: Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho đồng bào DTTS

09/08/2022 Lượt xem: 1153 In bài viết

Phần thi chào hỏi của 5 đội tham gia Hội thi

Thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2021” tại Quyết định 1163 của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2017, tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện theo 2 giai đoạn, 2017 - 2021 và 2021 - 2025.

Chương trình được tổ chức lần đầu năm 2017, dành cho đồng bào DTTS tại tuyến tỉnh, gồm 9 huyện, thị xã, thành phố và lần 2 được tổ chức năm 2022.

Ông Lò Xuân Chô, Trưởng phòng Dân tộc huyện Si Ma Cai trao Cờ lưu niệm cho các đội được giải chuyên đề

Trong hội thi lần này, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã lựa chọn 2 huyện Si Ma Cai (tổ chức vào ngày 5/8) và Bảo Yên (dự kiến tổ chức vào 20/8) làm điểm.

Được biết, Si Ma Cai là huyện vùng cao, có 15 nhóm dân tộc anh em, với trên 95% dân số là đồng bào DTTS. Toàn huyện có 10 xã, thị trấn, trong đó 3 xã vùng biên, với đường vành đai biên giới giáp với Trung Quốc dài 9,2 km. Đồng bào địa phương huyện Si Ma Cai còn nhiều hủ tục, nhất là vấn nạn tảo hôn và bạo lực gia đình…

Theo đó, Hội thi tại huyện Si Ma Cai có 5 đội là 4 xã gồm Nàn Sín, Sán Chải, Quan Hồ Thẩn, Bản Mế và thị trấn Si Ma Cai tham gia; trong đó có 3 xã khu vực III và 2 xã vùng biên.

Ông Trần Phùng, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai trao giải cho đội giành giải Nhất Hội thi

Hội thi được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, gồm 3 phần: Màn chào hỏi; trả lời câu hỏi tình huống và trắc nghiệm tìm hiểu kiến thức pháp luật; tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật.

Đối tượng tham gia là đồng bào DTTS đang sinh sống trên địa bàn huyện, Người có uy tín, cán bộ các thôn bản, tuyên truyền viên, hòa giải viên (không phải là công chức, viên chức, cán bộ chuyên trách đang công tác ở cấp xã, trường học, trạm y tế).

Mục tiêu của hội thi để phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục phát luật, vận động đồng bào DTTS, góp phần thực hiện chính sách xã hội hóa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Nhà nước, đưa pháp luật đi vào đời sống.

Ông Trần Phùng - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai cho biết: “Chương trình lồng ghép tuyên truyền phổ biến pháp luật và các chương trình mục tiêu quốc gia, với mong muốn bà con thực thi pháp luật luôn gắn với các chương trình mục tiêu trên địa bàn huyện và trên toàn tỉnh”.

Toàn thể các thành viên tham gia Hội thi chụp ảnh Lưu niệm cùng Ban tổ chức

Chương trình được Ban tổ chức đánh giá cao về chất lượng thực hiện, bộ câu hỏi pháp luật đầy đủ các lĩnh vực và rất chặt chẽ về nội dung. Các đội thi đã rất nỗ lực cống hiến cho Hội thi những tiểu phẩm hay và ý nghĩa. Đội xã Quan Hồ Thẩn giành giải Nhất với với tiểu phẩm “Cuộc hôn nhân nghiệt ngã”.

Anh Hoàng Chiến Thắng, Đội trưởng đội xã Quan Hồ Thẩn chia sẻ: “Cách đây khoảng 3 năm trở về trước, trên địa bàn xã có nhiều trường hợp tảo hôn, gây hậu quả nhiều gia đình không hạnh phúc, nhiều bạn trẻ bỏ học không có việc làm, dẫn đến nạn rượu chè cờ bạ, các cháu nhỏ mất đi nhiều quyền lợi về y tế và xã hội. Xuất phát từ đó, chúng tôi xây dựng tiểu phẩm để tuyên truyền tới toàn thể bà con Nhân dân đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”.

Kết luận tổng kết Hội thi, ông Trần Phùng đại diện Ban Tổ chức Hội thi nhấn mạnh: “Qua chương trình này, rất mong thành viên của các đội thi phát huy hơn nữa vai trò là tuyên truyền viên tích cực, cánh tay nối dài tới bà con các thôn bản; tiếp tục nâng cao chất lượng tuyên truyền và hỗ trợ người dân thực thi pháp luật và đẩy lùi các hủ tục”.

(baodantoc.vn)