Tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS vùng ĐBSCL

02/09/2022 Lượt xem: 1114 In bài viết

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải phát biểu chào mừng đại biểu về dự Hội nghị tập huấn

Tham dự Hội nghị còn có đại diện một số vụ, đơn vị thuộc UBDT, đại diện cơ quan công tác dân tộc cấp tỉnh, huyện thuộc 9 tỉnh, thành phố trong khu vực, cùng 200 đại biểu là hòa giải viên cơ sở, tuyên truyền viên pháp luật, Người có uy tín và chức sắc, chức việc. Đặc biệt, còn sự có mặt của ông Sơn Phước Hoan - nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT tham dự khai mạc Hội nghị và cũng là báo cáo viên.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Trong 2 ngày tập huấn, các đại biểu sẽ được nghe các báo cáo viên giới thiệu một số nét cơ bản về kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đặc thù vùng DTTS với các hình thức PBGDPL thường được áp dụng. Cụ thể như: Tuyên truyền miệng về pháp luật dành cho đồng bào DTTS, PBGDPL thông qua hoạt động cộng đồng; kỹ năng PBGDPL thông qua hòa giải cơ sở khi giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn; thực hiện chuyển đổi số trong phổ biến, giáo dục pháp luật vùng đồng bào DTTS…

Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Sơn Phước Hoan tham gia báo cáo chuyên đề tại Hội nghị

Phát biểu chào mừng đại biểu đến tham dự Hội nghị tập huấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải cho biết, Hội nghị tập huấn là cụ thể hóa Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo, nhằm tạo điều kiện cho đồng bào DTTS nghiên cứu, nắm vững nhiều nội dung mới trong lĩnh vực pháp luật.

Các vị chức sắc tập trung nghiên cứu tài liệu song ngữ Việt - Khmer

“Trong thời gian 2 ngày tham dự Hội nghị, là cơ hội để các vị chức sắc, Người có uy tín gặp gỡ trao đổi thông tin với nhau, hay chia sẻ với cán bộ làm công tác dân tộc các cấp và báo cáo viên. Qua đó, khi trở về địa phương, các đại biểu có đủ thông tin, kinh nghiệm để tổ chức tốt các buổi tuyên truyền PBGDPL tại phum sóc nơi mình sinh sống. Đồng thời, vận động gia đình, người thân và đồng bào thực hiện tốt, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS. Song song đó, vận động đồng bào tham gia kiểm tra, giám sát việc triển khai, thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc trên địa bàn sao cho hiệu quả, đúng pháp luật...”, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải mong muốn.

Hình thức tuyên truyền miệng được đa số đại biểu đánh giá có hiệu quả

Tại Hội nghị, ngoài tài liệu theo các chuyên đề mà báo cáo viên triển khai, các đại biểu còn được Ban Tổ chức Hội nghị cung cấp “Sổ tay phổ biến pháp luật dành cho đồng bào DTTS” song ngữ Việt - Khmer.

Tham dự Hội nghị tập huấn, Đại đức Kim SHPol - Phó trụ trì chùa Khmer Phù Ly I, cho biết: Lần học tập này rất có ý nghĩa đối với chức sắc và đồng bào Khmer. Đặc biệt là tài liệu bằng hai thứ tiếng, chúng tôi sẽ lấy làm tài liệu tuyên truyền cho Phật tử Khmer rất thuận lợi.

(baodantoc.vn)