21/11/2013 Lượt xem: 1069
Ngày 29/10/2013, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 28/KH-UBND triển khai thực hiện “Ngày pháp luật Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2013 trên địa bàn tỉnh Bình Định với chủ đề “Toàn dân xây dựng, thi hành và bảo vệ Hiến pháp vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Theo nội dung của kế hoạch, thời gian triển khai Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức trong tuần lễ từ ngày 04/11/2013 đến ngày 10/11/2013, trong đó tổ chức cao điểm vào ngày 09/11/2013.

21/11/2013 Lượt xem: 692
Vừa qua, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đã kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại huyện Phù Cát.

03/10/2013 Lượt xem: 578
Nghệ An: Nhìn lại kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 01/1999/NQLT-TP-VHTT-NNPTNT-DTMN-ND về PBGDPL cho cán bộ, nhân dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Nghệ An.Thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/1999/NQLT/TP-VHTT-NNPTNT-DTMN-ND ngày 07/9/1999 về phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Sở Tư pháp Nghệ An với vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch để tổ chức thực hiện Nghị quyết, đồng thời phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan xây dựng văn bản hướng dẫn liên ngành về công tác triển khai thực hiện Nghị quyết trên địa bàn tỉnh.

01/10/2013 Lượt xem: 611
Những năm qua, các ngành chức năng của huyện Tân Kỳ thường xuyên quan tâm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn. Nhờ vậy mà ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên rõ rệt, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

01/10/2013 Lượt xem: 584
Nhìn lại kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 01/1999/NQLT-TP-VHTT-NNPTNT-DTMN- ND về PBGDPL cho cán bộ, nhân dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/1999/NQLT/TP-VHTT-NNPTNT-DTMN-ND ngày 07/9/1999 về phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Sở Tư pháp Nghệ An với vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch để tổ chức thực hiện Nghị quyết, đồng thời phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan xây dựng văn bản hướng dẫn liên ngành về công tác triển khai thực hiện Nghị quyết trên địa bàn tỉnh.

01/10/2013 Lượt xem: 504
Mặc dù trong điều kiện ngân sách Nhà nước khó khăn, song trong giai đoạn 2006 - 2012, Chính phủ đã bố trí nguồn cho các chương trình, chính sách vùng dân tộc và miền núi với tổng kinh phí trên 54.770 tỷ đồng.

01/10/2013 Lượt xem: 492
Thông qua công tác trợ giúp pháp lý lưu động, cho thấy những đề nghị giải đáp của người dân liên quan đến các quy định của pháp luật về đất đai; về khiếu nại, tố cáo; về hôn nhân và gia đình…vẫn còn xảy ra và đôi lúc, đôi nơi còn là điểm nóng ở một số địa phương, chứng tỏ rằng những quy định của các văn bản pháp luật có liên quan đến đời sống nhân dân chưa được phổ biến kịp thời và sâu rộng. Hơn nữa công tác tuyên truyền còn chạy theo các yêu cầu về thời sự mà bỏ quên tính liên tục, tính nhất quán, tính hệ thống làm cho việc nhận thức về pháp luật của nhân dân ở những vùng này còn bị hạn chế rõ rệt. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến có những hành vi vi phạm pháp luật như: tình trạng tảo hôn; trẻ em sinh ra không khai sinh hoặc khai sinh không kịp thời; người chết không được khai tử; thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo có nơi, có lúc không đúng theo quy định của pháp luật.