Bắc Cạn trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số

23/06/2016 Lượt xem: 2390 In bài viết

Tuyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình cho đồng bào Sán Chỉ ở thôn Khe Thỉ, xã Nông Hạ (Chợ Mới, Bắc Cạn).

Lủng Lầu và Nặm Tốc là hai thôn vùng cao, tất cả các hộ đều là đồng bào dân tộc Dao, cách trung tâm xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông (Bắc Cạn) hàng chục km đường mòn. Cư trú ở vùng cao, xa trung tâm nên bà con thiệt thòi về nhiều mặt, từ đi lại, đời sống văn hóa, khám, chữa bệnh, phát triển kinh tế đến nắm bắt pháp luật còn nhiều hạn chế...

Lãnh đạo xã Đôn Phong xác định, bên cạnh những nguyên nhân khách quan, một trong những nguyên nhân chủ quan dẫn đến các hộ ở hai thôn nêu trên đều thuộc diện hộ nghèo là do nhận thức về pháp luật, khoa học kỹ thuật còn nhiều hạn chế, có những tập quán lạc hậu chưa được xóa bỏ. Từng bước khắc phục vấn đề này, ba năm gần đây, chính quyền xã Đôn Phong phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức năm buổi tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý lưu động cho người dân Lủng Lầu và Nặm Tốc. Nội dung trợ giúp pháp lý được thực hiện bằng hình thức hỏi - đáp, những tình huống cụ thể, dễ hiểu, dễ nhớ liên quan đến các lĩnh vực hôn nhân và gia đình, đất đai, khiếu nại tố cáo... Đồng thời, Trung tâm còn lắp đặt bảng tin tại hai thôn, cấp phát tờ rơi và tuyên truyền, phổ biến một số văn bản pháp luật; tiếp nhận và tư vấn pháp lý cho gần 30 vụ việc cho người dân hai thôn. Trưởng thôn Lủng Lầu Hoàng Văn Kiều cho biết: “Tình trạng tảo hôn, sinh nhiều con tồn tại từ nhiều năm qua, một trong những nguyên nhân là do nhận thức của bà con đối với quy định về pháp luật hôn nhân và gia đình còn hạn chế. Khi được cán bộ tuyên truyền, giải thích cặn kẽ, bà con mới nhận thức rõ ai chưa đến tuổi mà cưới vợ, lấy chồng, sinh nhiều con là vi phạm pháp luật; việc hiếu, việc hỷ kéo dài nhiều ngày, ăn uống tốn kém là đi ngược lại với việc xây dựng đời sống văn hóa mới”.

Khuổi Đẩy, Bản Pèo và Vằng Doọc là ba thôn đặc biệt khó khăn ở xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn cũng được Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức chín lần tuyên truyền, trợ giúp pháp lý lưu động, lần nào cũng thu hút hàng trăm người dân đến nghe, hỏi về những quy định cụ thể của pháp luật.

Ba năm qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh đã tiến hành gần 370 lần trợ giúp pháp lý lưu động tại các thôn, bản đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào DTTS; lắp đặt bảng tin cho hầu hết các thôn, bản vùng sâu, vùng xa để chính quyền xã, trưởng thôn niêm yết, thông báo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân. Đồng thời, Trung tâm đã tiếp nhận và thực hiện tư vấn pháp lý miễn phí cho nhân dân gần 1.700 vụ việc.

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Bắc Cạn Hoàng Thu Chung cho biết: “Chính sách trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giúp người dân thêm hiểu biết và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; vận động đồng bào DTTS xóa bỏ hủ tục lạc hậu, phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn...”. 

(Nguồn: nhandan.com.vn)