Đồng bào các dân tộc Nghệ An thi tìm hiểu pháp luật

21/08/2012 Lượt xem: 581 In bài viết

 

Ngày 18/8, 120 thí sinh thuộc 10 đội của thi của 10 huyện tham dự Hội thi “Tìm hiểu pháp luật” dành cho đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An năm 2012, do Ủy ban Dân tộc Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức.
 

Tham dự Cuộc thi có đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Hội đồng Dân tộc Quốc Hội, Bộ NN&PTNT, Trung ương HLH Phụ nữ VN, Trung ương Hội Nông dân VN… Ban Dân tộc Trung ương, Ban Dân tộc TP.Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Quảng Bình cùng các sở ban ngành trong tỉnh và lãnh đạo các huyện đến dự.

Đội thi đến từ 10 huyện miền núi phải trải qua 3 phần thi: Phần đầu tiên mà màn chào hỏi, thứ hai là phần lý thuyết và phần cuối là tiểu phẩm. Phần thi chào hỏi các thí sinh các đội giới thiệu về địa phương và các thành viên dự thi trong đội với nhiều hình thức thông qua các bài hát, bài thơ, điệu múa... rất dí dỏm và độc đáo, ngôn ngữ thể hiện linh hoạt giữa tiếng phổ thông và tiếng các dân tộc.

Các đội thi đều hiểu rõ được ý nghĩa của cuộc thi, diễn đạt được, đội thi đến từ huyện miền núi Kỳ Sơn đều định hướng được địa phương là một điểm nóng về tội phạm mua bán trái phép chất ma túy. Hàng năm chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền pháp luật để người dân nắm rõ luật hơn. Cùng với đó góp phần bảo vệ an ninh biên giới và an ninh trật tự trong địa phương…

Phần thi lý thuyết các đội thể hiện được sự am hiểu về pháp luật Việt Nam đưa ra những câu trả lời chính xác, dó dỏm.

Đặc biệt, phần thi tiểu phẩm được diễn với dàn “diễn viên nghiệp dư”, có nhiều tiểu phẩm hay được dàn dựng công phu và phản ánh được thực tế đời sống pháp luật hiện nay mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, với nội dung và hình thức thể hiện phong phú, sáng tạo, lồng ghép các tình tiết liên quan đến Luật Bảo vệ và phát triển rừng; Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật Phòng chống ma túy; Luật Hôn nhân và Gia đình... góp phần tuyên truyền, đưa nội dung pháp luật đến đồng bào dân tộc thiểu số một cách sinh động, dễ hiểu giúp bà con thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Hội thi là dịp để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, góp phần đưa pháp luật đi vào thực tiễn cuộc sống. Đồng thời, tạo điều kiện cho các đội giao lưu học hỏi, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số.

Ban Tổ chức trao giải nhất cho đội thi huyện Tương Dương; giải Nhì cho huyện Quỳ Hợp, Anh Sơn, Nghĩa Đàn; giải Ba cho đội thi huyện Quỳ Châu, Tân Kỳ và Con Cuông.

Ngô Toàn (Theo phapluatvn.vn)