Tổ chức Hội thi Tìm hiểu chính sách, pháp luật thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2019 tại tỉnh Bình Thuận

30/07/2019 Lượt xem: 1967 In bài viết

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải và ông Nguyễn Ngọc Hai, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận trao giải nhất cho đội Bắc Bình

Có 06 đội tham gia Hội thi đến từ các huyện: Tánh Linh, Hàm Tân, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình và Tuy Phong trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Các đội dự thi trải qua 02 vòng thi: vòng loại và vòng chung kết; mỗi vòng có 04 phần thi: Màn chào hỏi (giới thiệu về địa phương, đơn vị mình, nêu rõ ý nghĩa kết quả giảm nghèo, triển khai công tác truyền thông và giảm nghèo về thông tin có ảnh hưởng tích cực đến tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương); Thi trắc nghiệm (bộ đề gồm 05 câu hỏi về chính sách, pháp luật về giảm nghèo bền vững); Thi trả lời tình huống pháp luật; Thi tiểu phẩm tuyên truyền chính sách, pháp luật theo chủ đề.

Các đội thi vòng chung kết trả lời câu hỏi trắc nghiệm về chính sách giảm nghèo

Hội thi là sự kiện truyền thông quan trọng để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ làm công tác thông tin và truyền thông tại cơ sở, người dân, cộng đồng dân cư về công tác giảm nghèo nói chung, giảm nghèo về thông tin nói riêng. Đồng thời đây là diễn đàn để khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên thoát nghèo; thúc đẩy giao lưu học hỏi, tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết của người dân; chia sẻ kinh nghiệm giữa các thôn, bản, xã, huyện trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; kịp thời phát hiện những cách làm hay, mô hình truyền thông hiệu quả, phù hợp để nhân rộng cho vùng DTTS và miền núi. 

Tiểu phẩm dự thi của đội Bắc Bình

Tại Hội thi, các đội đã thể hiện sự am hiểu về kiến thức pháp luật, chính sách về giảm nghèo bền vững vùng DTTS, thông qua việc trả lời chính xác những câu hỏi trong phần thi trắc nghiệm. Đồng thời thể hiện bản sắc riêng của mỗi dân tộc trong việc giữ gìn văn hóa và thay đổi nhận thức, tập quán sản xuất, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà tự thân vươn lên thoát nghèo.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải trao Bằng khen của UBDT cho tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác giảm nghèo

Việc chọn chủ đề sát thực với cuộc sống và cách diễn đạt lưu loát, sau vòng sơ khảo, 03 đội thi là Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc và Bắc Bình được chọn vào vòng chung kết. Đặc biệt, tiểu phẩm mang chủ đề về một gia đình người Chăm mạnh dạn vay vốn Ngân hàng chính sách để đầu tư phát triển nghề gốm truyền thống của cha ông, không chỉ giúp gia đình thoát nghèo mà còn tạo điều kiện cho người dân địa phương có việc làm và thu nhập ổn định. Tiết mục này được Ban Giám khảo và khán giả đánh giá cao.

Kết quả, đội huyện Bắc Bình đạt giải Nhất với phần thưởng 20 triệu đồng, giải Nhì thuộc về đội Hàm Thuận Nam với phần thưởng 15 triệu đồng. 4 đội còn lại cùng đạt giả Ba là Hàm Thuận Bắc, Tuy Phong, Tánh Linh, Hàm Tân; phần thưởng cho mỗi đội là 10 triệu đồng. Các đội cũng đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT.

Dịp này, Ban Tổ chức đã tặng 10 suất học bổng cho các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó vươn lên trong học tập của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bình Thuận.

(baodantoc.com.vn)