Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số

09/07/2013 Lượt xem: 560 In bài viết

Theo đó, mục tiêu của kế hoạch đến hết năm 2016, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số phấn đấu đạt 70% trở lên người dân nông thôn tại các vùng nông thôn mới được tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về nông nghiệp và phát triển nông thôn và các quy định pháp luật khác có liên quan; 100% cán bộ Hội Nông dân, 50% cán bộ tư vấn pháp luật của hội và cán bộ cộng tác viên nòng cốt ở cơ sở, thôn ấp, được bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng tuyên truyền, 50% hội viên nông dân được tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật thiết yếu; 70% trở lên phụ nữ nông thôn được truyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật có liên quan. Phấn đấu đạt 95% trở lên cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan, đơn vị có liên quan đến người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số được trang bị kiến thức pháp luật thuộc lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ của mình.

Để thực hiện đạt mục tiêu trên, các ngành chức năng sử dụng các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn và điều kiện của cơ quan, đơn vị, địa phương cụ thể như: tổ chức một số hình thức tuyên truyền miệng như: Mở các lớp tập huấn hoặc lồng ghép các cuộc họp để giới thiệu, diễn thuyết, nói chuyện chuyên đề, lồng ghép nội dung pháp luật vào các buổi giao lưu, sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, xây dựng các tiểu phẩm thơ, ca, sân khấu hóa...

Bên cạnh đó, còn có các hình thức tuyên truyền như: tủ sách pháp luật; tuyên truyền, phổ biến pháp luật qua báo chí, mạng lưới truyền thanh cơ sở và thông tin trên mạng Internet; tổ chức thi tìm hiểu pháp luật; Tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua các hoạt động: Sinh hoạt câu lạc bộ pháp luật, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở, xử lý các vi phạm pháp luật; Sử dụng tối đa các phương tiện truyền thanh, truyền hình của cấp huyện, xã; đa dạng hóa các loại tài liệu tuyên truyền, bao gồm: Sách, băng, đĩa hình, pa nô, áp phích, các ấn phẩm pháp luật, thông tin lưu động... ; thực hiện lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số với các hoạt động của chương trình, dự án, đề án khác đang triển khai tại địa phương.

Phước Quyến ( ST)

Nguồn: bdt.vinhlong.gov.vn