Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy - HIV/AIDS cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã EaPô, huyện Cư Jút.

04/08/2014 Lượt xem: 572 In bài viết

Triển khai kế hoạch tuyên truyền năm 2014. Ngày 18/7/2014, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy - HIV/AIDS tại xã EaPô của huyện Cư Jút. Đây là vùng trọng điểm có nhiều thành phần đồng bào dân tộc thiểu số từ các tỉnh phía bắc vào sinh sống. Xã EaPô nói riêng và địa bàn huyện Cư Jút nói chung, thời gian gần đây tình hình phát triển kinh tế - xã hội đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, đường xá đi lại khá thuận lợi nên việc thông thương giao lưu hàng hoá giữa các vùng lân cận cũng rất sôi động, bên cạnh đó Cư Jút là một huyện có khu Công nghiệp Lớn nhất trong toàn tỉnh và là huyện tiếp giáp với thành phố Buôn Ma Thuột thuộc tỉnh Đắk Lắk, vì vậy thu hút nhiều lao động ở các vùng đến để làm ăn sinh sống. Là một trong những địa phương có nguy cơ tiềm ẩn về các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, đó là một trong những nguyên nhân lây nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Hội nghị đã thu hút khoảng 60 lượt người tham dự. Nội dung tuyên truyền tập trung vào giới thiệu Luật phòng, chống ma túy; Giới thiệu một số điều của Bộ Luật hình sự quy định các hành vi phạm tội về ma túy; Hỏi đáp Pháp luật về phòng, chống tệ nạn ma túy; Tình hình lây nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS và cách phòng tránh; Quán triệt và tuyên truyền vận động đồng bào dân tộc nêu cao tinh thần cảnh giác với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy và không để những kẻ xấu lợi dụng tìm cách móc nối, xúi dục, lôi kéo tham gia vào đường giây buôn bán, vận chuyển hay sử dụng ma túy. Từ đó tích cực tham gia phong trào phòng, chống tội phạm, phòng ngừa lây nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn bình yên trong cộng đồng Bon làng, đảm bảo trật tự an ninh nông thôn.

Qua Hội nghị lần này, hy vọng các đại biểu được tham dự sẽ nhận thức sâu sắc về công tác phòng, chống ma túy - HIV/AIDS và thật sự như những hạt nhân trong cộng đồng để tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng, chống ma túy - HIV/AIDS có hiệu quả; Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở địa phương mình ngày càng vững mạnh. Trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông sẽ tăng cường hơn nữa trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh triển khai tổ chức nhiều đợt tuyên truyền phổ biến, giáo dục Pháp luật về phòng, chống ma túy, HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng xâu, vùng xa vùng biên giới, để góp phần hướng tới mục tiêu chung là giảm thiểu số người nghiện, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong cộng đồng dân cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh.

Phan Ngọc Quân
Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông
Nguồn bdt.daknong.gov.vn

[TT: TBC]